Khi Nào Chơi Bắn Cá Ăn Xu Bị Phạt Tiền?

Hiện nay, hầu hết các địa điểm kinh doanh trò chơi bắn cá đều hoạt động liên tục ngày đêm, thu hút rất đông người chơi ở mọi lứa tuổi tham gia. Tuy là một hình thức giải trí, song trong thực tế đã có rất nhiều trường hợp tham gia trò chơi này bị phạt tiền và xử lý hình sự. Vậy, khi nào chơi bắn cá ăn xu bị phạt tiền và khi nào không? Cùng bancatructuyen giải đáp vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bắn cá ăn xu là gì? Chơi như thế nào?

Như đã nói ở trên, bắn cá ăn xu là một thể loại game giải trí dành cho mọi lứa tuổi. Trò chơi này mô phỏng thế giới đại dương sâu thẳm dưới lòng biển với rất nhiều sinh vật bơi lội khắp màn hình và nhiệm vụ chính đặt ra cho người chơi ở đây là tiêu diệt được càng nhiều sinh vật càng tốt.

Game bắn cá ăn xu có cách chơi tương đối đơn giản. Người chơi chỉ việc bỏ tiền ra để mua điểm hoặc xèng từ địa điểm kinh doanh rồi nạp vào máy bắn cá. Sau đó, bắt đầu di chuyển cần gạt để điều chỉnh hướng của nóng súng và ấn nút nhả đạn để phóng đạn ra khỏi nòng, tiêu diệt các sinh vật đang bơi lội trong màn hình.

Mỗi sinh vật trong game sẽ tương ứng với một số xu nhất định. Người chơi nếu hạ gục được sinh vật nào thì sẽ được nhận số xu tương ứng đó. Còn nếu không thì sẽ bị trừ đi số xu đã đặt cược. Đối với số xu thắng, người chơi có thể sử dụng nó để tiếp tục chơi bắn cá ăn xu và một số trò chơi khác. Hoặc một số địa chỉ kinh doanh khác còn cho phép người chơi đổi xu thắng thành thẻ cào điện thoại, nước giải khát hoặc các hiện vật giá trị khác.

Vậy, khi nào chơi bắn cá ăn xu bị phạt tiền?

Trong thực tế, game bắn cá ăn xu không còn giữ đúng bản chất là một trò chơi giải trí thông thường mà đã bị một số chủ kinh doanh biến tướng thành hình thức đánh bạc trá hình, gây nên nhiều vấn đề phức tạp cho xã hội và phẫn nộ cho người dân.

Chẳng hạn, vào ngày 17/6/2015, công an thành phố Hồ Chí Minh đã lập biên bản để điều tra 45 đối tượng bị nghi ngờ tham gia đánh bạc tại một điểm chơi game bắn cá ăn xu. Hay vào ngày 3/7/2015, công an tỉnh Sóc Trăng đã bắt quả tang 25 nghi can đang tham gia đánh bạc dưới hình thức chơi bắn cá ăn xu.

Trong trường hợp chơi game bắn cá, ranh rới giữa đánh bạc và giải trí, giữa phạm pháp và hợp pháp khá mong manh. Người chơi nếu không đủ kiến thức và tỉnh táo sẽ rất dễ vướng vào vòng lao lý. Vậy khi nào chơi bắn cá ăn xu được cho là phạm pháp?

Thực tế, khi người chơi tham gia trò chơi điện tử, cụ thể là game bắn cá ăn xu với số tiền thắng thua từ 2 triệu VNĐ trở lên thì được quy vào tội đánh cờ bạc và có thể bị khởi tố hình sự. Dưới 2 triệu thì là không.

Trường hợp chơi game bắn cá ăn xu bị phạt tiền theo quy định của pháp luật nước ta

Chơi và tổ chức chơi bắn cá ăn xu trái phép bị xử phạt như thế nào?

Theo Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ở nghị quyết số 01 ngày 22/10/2010 cho biết, hành vi đánh bạc phạm pháp là hành vi được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào nhằm mục đích được thua bằng hiện vật hoặc tiền mà không được cơ quan nhà nước cho phép. Ngay cả các trường hợp được nhà nước cho phép nhưng không thực hiện đúng quy cũng được coi là vi phạm.

Đối với người đánh bạc phạm pháp, được thua bằng hiện vật hay tiền từ 2 triệu đồng trở lên thì không chỉ bị phạt tiền mà còn bị phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm hoặc đem đi cải tạo không giam giữ đến 3 năm, tùy vào mức độ chơi. Còn đối với người gá bạc hoặc tổ chức đánh bạc có thể bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu, phạt tù từ 1 đến 10 năm, và tịch thu toàn bộ hoặc một phần số tài sản.

Nói tóm lại, chơi và tổ chức chơi bắn cá ăn xu vi phạm pháp luật khi chỉ khi sử dụng điểm thưởng để đổi lấy tiền mặt hoặc các hiện vật có giá trị lớn hơn 2 triệu VND. Còn đối với việc chơi và kinh doanh loại hình game bắn cá thuần túy, cho người chơi chơi máy bắn cá ăn xu nhưng không đổi lại thành tiền thì không phải là hành vi đánh bạc mà chỉ là phương thức giải trí thông thường. Tuy nhiên, để hợp pháp ngành nghề kinh doanh này, người chủ phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh trò chơi điện tử và phải tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định có liên quan.

Điềukhoản 248 và 249 trong bộ luật hình sự quy định mức phạt đối với các hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc trái phép

Với các thông tin trên đây, bạn đã có được câu trả lời rõ ràng về vấn đề khi nào chơi bắn cá ăn xu bị phạt tiền hay chưa rồi đúng không? Bancatructuyen hy vọng với những điều trên bạn sẽ có kế hoạch, phương pháp chơi đúng đắn cũng như trở thành người chơi văn minh và lịch thiệp. Chúc bạn có những phút giây chơi game vui vẻ!