Trò Bắn Cá Đang Bị Biến Tướng Như Thế Nào?

Ngoài máy bắn cá nhả xu để người chơi tham gia tiếp, nhiều tiệm game còn trang bị máy lưu điểm để đổi thẻ cào, nước ngọt… và biến tướng sang cờ bạc trá hình.

Những năm trở lại đây, game bắn cá nở rộ khắp nước ta dưới hình thức trò chơi giải trí không nối mạng. Tại nhiều tỉnh, số lượng cơ sở kinh doanh trò lên đến hơn 100 địa điểm, với quy mô hàng trăm máy. Các loại máy này đều được nhập khẩu, giá mỗi cái dao động từ 10 đến 100 triệu đồng tùy loại.

Đổi điểm lấy nước ngọt, thẻ cào

Theo nhìn nhận chung, các điểm game bắn cá trên khắp nước ta đều đang kinh doanh khá sôi nổi, hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm và thu hút một lượng lớn người chơi tham gia. Không chỉ ở các thành phố lớn, game bắn cá này đã lan rộng đến nhiều tỉnh vùng quê.

Tại một điểm game bắn cá ở phường 3, Thành Phố Vinh có 15 máy. Vào giờ buổi trưa nắng nóng, nhưng quán vẫn rất đông người đến chơi. Trẻ nhỏ, người lớn, phụ nữ, thanh niên, học sinh… bất kỳ tầng lớp, giới tuổi nào cũng đều có mặt ở đây. Nếu hỏi, thì đa số người chơi ở đây cho biết, mục đích chơi trò bắn cá là để thư giãn và giải trí.

Trò Bắn Cá Đang Bị Biến Tường Như Thế Nào?
Game bắn cá thu hút rất đông người chơi

Tại Quận Bình Tân, Thành Phố Hồ Chí Minh hiện có 15 điểm game bắn cá. Một chủ tiệm game ở phường Bình Hưng Hòa cho biết, trong một lần đi siêu thị thấy rất đông người chơi bắn cá nên ông nghĩ ngay đến việc tìm mua máy bắn cá để kinh doanh.

Ít lâu sau, thấy điểm kinh doanh của ông thu hút đông khách, người hàng xóm cũng tìm mua máy bắn cá để kinh doanh. Theo chủ tiệm game, một ngày ông thu lợi từ tiền bán thẻ cào điện thoại nạp vào máy game khoảng 400.000 – 500.000 đồng. Nếu chơi thắng, người chơi có thể lấy số điểm để đổi với thẻ cào hoặc nước giải khát.

Một điểm game bắn cá khác của một phụ nữ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội thu hút rất nhiều học sinh tham gia. Cách thức chơi là đổi điểm thắng lấy nước giải khát. Bà chủ này cho biết, do kinh doanh nước giải khát và muốn kiếm thêm thu nhập nên đặt máy bắn cá để khách vào vừa có thể giải khát vừa có thể chơi game.

Bà chủ quán này cũng cho biết thêm: “Người chơi nếu thắng thì đổi nước, tương ứng với số điểm chứ không hề ăn thua bằng tiền. Nhà tôi gần trường học nên thu hút nhiều học sinh tham gia.”

Tại các địa điểm kinh doanh này, mặc dù cho đổi điểm lấy nước ngọt hay thẻ cào nhưng hầu hết có rất ít người chơi có thể thắng. Một ông chủ chuyên kinh doanh loại game này cho biết, những ngày mới kinh doanh, người chơi sẽ đa số thắng nhưng sau đó, người chủ sẽ cài đặt chương trình làm cho máy “hút” điểm hoặc bắn không chết cá.

Biến tướng cờ bạc trá hình

Theo Phòng Tài chính và kế hoạch tỉnh Sóc Trăng, hiện thành phố Sóc Trăng có 65 điểm kinh doanh trò bắn cá. Trong đó, điểm kinh doanh tại lầu 1 của siêu thị ở phường 6 thu hút rất đông người chơi, chủ yếu là trẻ em.

Tại điểm kinh doanh này, mỗi xèng bán ra có giá là 2.500 đồng dùng để bắn cá và tham gia những trò chơi khác. Để tránh cờ bạc, trên mỗi máy bắn cá trong các siêu thị đều được dán giấy ghi là: “Xèng trúng chỉ được chơi tiếp hoặc chơi các trò khác trong phòng game. Không đổi thành tiền dưới mọi hình thức”.

Theo lãnh đạo Phòng Tài chính kế hoạch thành phố Sóc Trăng, ngoài điểm kinh doanh ở các siêu thị thì những tiệm game khác đều có hoạt động cờ bạc trá hình, nhưng các đơn vị có chức trách khó kiểm soát. Do vậy, tỉnh ủy Sóc Trăng đã có văn bản gửi lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã, ngành có liên quan cũng như công an tỉnh với nội dung phối hợp xử lý tình trạng đánh bạc bằng  trò bắn cá.

Công văn của Tỉnh ủy Sóc Trăng nêu: “Tại địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng sử dụng máy điện tử, phổ biến là máy bắn cá để đánh bạc. Đây là hình thức cờ bạc rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến hoạt động giải trí, vui chơi và tình hình trật tự xã hội”.

Lãnh đạo Phòng Tài chính kế hoạch thành phố Sóc Trăng cho biết: “Khi công an thành phố bắt quả tang điểm đánh bạc trá hình dưới hình thức game bắn cá trên đường Phạm Văn Đồng, thì UBND thành phố Sóc Trăng đã chỉ đạo ngừng cấp phép đối với loại hình kinh doanh này. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Sóc Trăng cũng chỉ đạo không cấp phép hoạt động cho các cơ sở kinh doanh trò chơi giải trí có tính chất cờ bạc”.

Trò Bắn Cá Đang Bị Biến Tường Như Thế Nào?
Không chỉ người lớn, trẻ con cũng tham gia chơi game bắn cá

Không riêng gì Sóc Trăng, lãnh đạo của nhiều tỉnh ở nước ta cũng chỉ đạo cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh game bắn cá. Khi phát hiện có tính chất cờ bạc thì lập tức rút giấy phép, xử lý theo pháp luật ngay. UBND huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long cũng đã đề nghị Phòng Văn hóa thông tin của huyện, không tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh trò chơi điện tử liên quan đến bắn cá nữa.

Không đơn giản là trò chơi giải trí nữa, game bắn cá đã có những biểu hiện biến tướng thành cờ bạc. Do vậy, đề nghị các cơ quan có chức năng sớm xử lý các cơ sở hoạt động kinh doanh trái pháp luật, để tránh những hệ lụy xảy ra sau đó.

 Có thể bạn quan tâm

   • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bạn Mới Bắt Tay Vào Chơi Game Bắn Cá Online Đổi Thưởng

   • Rúng Động Những Án Mạng Xảy Ra Chỉ Vì Game Bắn Cá Đổi Thưởng

   • 7 Tác Hại Nếu Bạn Chơi Game Bắn Cá Đổi Tiền Quá Nhiều Giờ/Ngày